Hôm nay:
Tháng này:
Tất cả:

Ý kiến thăm dò

KẾ HOẠCH BÓN PHÂN VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA GIAI ĐOẠN CUỐI CHO LÚA CHIÊM XUÂN

Ngày 11/10/2019 00:00:00

Hiện nay 300ha lúa Chiêm Xuân trên địa bà xã Công Liêmđang phát triển tốt. UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn và các thôn làng hướng dẫn bà con nông dân thực hiện chăm sóc đợt 2 cho lúa chiêm xuân, song song với đó là chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao.

Tại thôn Tân Kỳ, toàn bộ diện tích lúa của thôn đang bước vào giai đoạn chăm sóc cuối cùng. Đầu vụ do ảnh hưởng của thời tiết nên một số diện tích gieo sạ bị chết rét, bà con nông dân đã cấy bổ sung. Đến nay cây lúa phát triển đồng đều, ít bị sâu bệnh. Gia đình tôi cũng thực hiện chăm sóc lúa theo đúng hướng dẫn của HTX nông nghiệp như che phủ ni lon khi gieo mạ để chống rét và phòng trừ sâu bệnh, bón phân, đạm và làm thủy lợi nội đồng nên lúa sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh.

Hiện qua kiểm tra, giám sát cán bộ chuyên môn cũng như các thôn làng đã phát hiện một số diện tích bị nhiễm sâu bệnh như: 1ha bị chuột hại tập trung ở các Tân Kỳ, Cự Phú; 1,5 ha bị nhiễm ốc bươu vàng tại Sơn Thành, Đoài Đạo, Hậu Sơn. Để khắc phục tình trạng này, ngay từ đầu vụ cán bộ Nông nghiệp huyện đã hướng dẫn bà con nông dân làm đất sớm sau đó rắc vôi và lân rồi phơi mặt ruộng để khử trùng nên vào vụ cấy chỉ còn bị nhiễm độc nhẹ. Đối với diện tích bị ngộ độc hữu cơ và bệnh rêu nhớt bám thân cây, UBND xã đã hướng dẫn bà con nông dân dừng bón phân đạm, tăng cường bón vôi. Diện tích nào chủ động được nước thì tháo nước để phơi mặt ruộng sau đó mới đưa nước vào.

Để đảm bảo năng suất, chất lượng lúa, gạo, UBND xã Công Liêm vừa có văn bản chỉ đạo các thôn làng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nội đồng, hướng dẫn bà con nông dân trong công tác chăm sóc như dưỡng nước và điều tiết nước hợp lý, bón phân theo yêu cầu của cây lúa. Đặc biệt phải chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh, diệt chuột.

Theo dự báo vụ chiêm xuân năm nay sẽ có một số bệnh tái phát ở cây lúa như bệnh đạo ôn, rầy nâu... Giai đoạn lúa nứt áo đòng là thời điểm sâu đục thân, cuốn lá, rầy nâu thường hay phát sinh gây hại cùng lúc. UBND xã đã khuyến cáo nông dân cần thường xuyên thăm đồng, phát hiện kịp thời sâu bệnh để phòng trừ hiệu quả. Nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu tổng hợp thay vì mua nhiều loại thuốc cộnggộp để tiết kiệm lượng tiền và có hiệu quả cao.

Đăng lúc: 11/10/2019 00:00:00 (GMT+7)

Người tốt, việc tốt